4.5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Trung bình 4.50 (2 đánh giá)

GIÁ THUÊ CĂN HỘ 2016 TĂNG – XU HƯỚNG ĐẦU TƯ MUA NHÀ CHO THUÊ CÓ CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC

Đầu tháng 1/2016, CBRE Việt Nam đã đưa ra dự báo trong 12 tháng tới, giá thuê trung bình của căn hộ dịch vụ tại TP HCM có thể tăng 5-10%. Nguyên nhân là do sự xuất hiện các nhu cầu mới từ việc thâm nhập thị trường của các tập đoàn quản lý toàn cầu theo xu hướng hội nhập sâu rộng của Việt Nam thông qua các hiệp định thương mại. 

CCR Vinhomes Central Park 6

Theo CBRE Việt Nam tại TP.HCM, trong quý 2/2016, nguồn cung thị trường căn hộ bán có tổng cộng 10.107 sản phẩm mới, tăng 20% so với quý trước, nhưng giảm 9% cùng kỳ. Báo cáo thị trường cũng cho thấy, mặc dù nguồn cung toàn thị trường đang có rất nhiều dự án bất động sản đa dạng, phong phú, nhiều tiện tích phức hợp thỏa mãn nhu cầu khách hàng, người tiêu dùng đang được triển khai xây dựng... Đặc biệt, đi kèm với nguồn cung căn hộ dịch vụ mới gia tăng, các dự án chung cư đã hoàn thiện đưa vào thị trường ngày càng nhiều khiến cho người thuê phân vân nhiều hơn trong việc lựa chọn nơi ở thích hợp. Hiện nay, tổng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp đang lấn át thị trường, với tổng số hàng chục nghìn căn. Dự báo những tháng cuối năm thị trường sẽ tiếp tục sôi động với hàng loạt dự án căn hộ cao cấp mới, đây cũng là phân khúc có lượng chào bán cao nhất trong Quý 2 vừa qua. Qua đó cho thấy là người mua đang có khuynh hướng chuộng sản phẩm mới.

Ngoài ra, từ quý III/2016 đến năm 2018, TP HCM dự kiến sẽ chào đón khoảng 2.850 căn hộ dịch vụ mới đi vào hoạt động. Thị trường căn hộ dịch vụ đang có xu hướng dịch chuyển dần từ khu trung tâm sang các quận phía Đông và Nam thành phố, hai khu vực này chiếm khoảng 57% tổng nguồn cung tương lai.

Với sức thu hút cao ở phân khúc cao cấp trong năm 2015 (do người mua thấy triển vọng tỷ suất lợi nhuận cao từ việc thuê nhà) cũng khuyến khích các chủ đầu tư vào phân khúc này.

Nguồn cung tăng nhẹ đã không tác động tiêu cực đến giá thuê. Nhờ nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ vẫn tiếp tục đi lên trong 3 tháng qua đã tạo động lực kéo giá thuê trung bình toàn thị trường tăng 3% theo quý và tăng 5% theo năm.

CCR Landmark 81

Theo bà Dương Thùy Dung, Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam, giao dịch chững lại do nguồn hàng chào bán chủ yếu vẫn là các dự án cũ nên không tạo sức hút trên thị trường. Điểm đáng lưu ý nhất thị trường quý vừa qua là kết quả bán hàng kỷ lục của Vinhomes Golden River, do số lượng căn hộ rất lớn nên chỉ trong 1 quý tổng lượng giao dịch thành công bằng tổng số căn hộ hạng sang bán được trong 8 năm qua. "Theo tôi, so sánh về triển vọng giữa các phân khúc là tương đối khó do còn tùy thuộc vào khu vực và loại hình, cũng như đối tượng là chủ đầu tư, nhà đầu tư tổ chức hay nhà đầu tư cá nhân. Phân khúc căn hộ bán có thể tạm thời ít có sự tăng trưởng về giá, tuy nhiên khả năng cho thuê loại của căn hộ sẽ là một trong những yếu tố quyết định tốc độ bán hàng", bà Dung nhận định. Bà Dung cũng nhận xét thêm rằng việc giá đất ngày càng tăng cao sẽ khiến các nhà đầu tư bất động sản khó khăn trong việc chọn lựa phân khúc nào để phát triển sản phẩm. Trong rất nhiều trường hợp, các chủ đầu tư bắt buộc phải chào bán sản phẩm với giá cao để đảm bảo đạt lợi nhuận kỳ vọng do chi phí đầu vào (chi phí đất, chi phí mềm, giá thành xây dựng) cao.

CCR Vinhomes Central Park 5

Nhìn chung, giá thuê loại hình bất động sản cao cấp này vẫn duy trì xu hướng đi lên kể từ đầu năm 2016, đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến tăng 10% trong cuối năm nay, sẽ thu hút lượng lớn các nhà đầu tư trong và ngoài nước “đổ xô” vào đầu tư Bất động sản Việt Nam. Đồng thời, tạo động lực cho các Chủ đầu tư dự án phát triển sản phẩm cả về quy mô lẫn chất lượng công trình tiện ích hơn nữa.